Cách trị bé biếng ăn không cần dùng thuốc bổ sung

Biếng ăn ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến. Có thể nói bất cứ trẻ em nào cũng từng trải qua thời kỳ này. Việc biếng ăn ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến các bé trở nên chán và biếng ăn. Với mỗi nguyên nhân, đều có cách riêng để phụ huynh giúp bé giảm chứng biếng ăn mà không cần sử dụng tới thuốc bổ. Dưới đây là những cách trị trẻ biếng ăn khá đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tình hình.

Không nên lạm dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn, chán ăn gây các vấn đề bệnh lý cho cơ thể, khiến trẻ chậm tăng cân, còi xương, thấp bé, cơ thể ốm yếu… dẫn đến lười vận động. Biếng ăn lâu ngày sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ. Chính điều này khiến nhiều phụ huynh lo ngại cho sự phát triển của trẻ, càng khiến việc sử dụng thuốc trở nên lạm dụng hơn để cải thiện tình hình nhanh chóng.

Khá nhiều loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn hiện nay trên thị trường với thành phần và công năng khác nhau. Do tâm lý lo ngại nên nhiều phụ huynh sử dụng thuốc bổ theo lời khuyên và truyền tai nhau mà không có hướng dẫn hay chỉ định nào của bác sĩ. Lạm dụng thuốc bổ gây khá nhiều vấn đề cho sức khỏe của trẻ:

  • Các vấn đề ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột khi sử dụng lâu dài và thường xuyên các hệ men vi sinh bổ sung. Rối loạn ruột non với hệ vi khuẩn từ môi trường.
  • Sử dụng các loại thuốc kích thích tiết enzyme tiêu hóa lâu ngày sẽ khiến khả năng tiết enzyme tự nhiên của cơ thể mất chức năng.
  • Phần lớn các loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn đều là thành phần tổng hợp, khó hấp thu. Sử dụng không mang lại hiệu quả cao mà còn tích lũy trong cơ thể gây dư thừa.

Cách trị bé biếng ăn tại nhà hiệu quả

Vấn đề biếng ăn ở trẻ có thể xử lý hiệu quả bằng cách thay đổi phương pháp ăn uống và thói quen sinh hoạt của trẻ. Tùy vào nguyên nhân các vấn đề mà trẻ gặp phải để áp dụng cách xử lý hiệu quả.

  • Thay đổi chế độ ăn khoa học hơn, đan xen các khẩu phần ăn ưa thích của bé cùng với thực phẩm bổ sung. Giúp bé hứng thú hơn với việc ăn uống hàng ngày, tăng cường các yếu tố vitamin và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể bé hấp thu hiệu quả.
  • Kích thích sự thèm ăn bằng cách cho bé vận động, vui chơi tăng cảm giác thèm ăn và hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.
  • Với các bé gặp vấn đề tâm lý do thay đổi môi trường, phụ huynh cần là người bạn để trao đổi và giải tỏa tâm lý cho con. Giúp con giải tỏa các áp lực là cách hiệu quả để các bé lấy lại cảm hứng với ăn uống.
  • Thay đổi thói quen ăn uống không đúng bữa, mất tập trung của bé. Không cho bé xem phim khi ăn, để bé tập trung và cảm nhận các món ăn, thưởng thức hương vị. Tập thói quen ăn uống đúng bữa, không ăn vặt trước bữa chính cho bé.

Biếng ăn không phải là vấn đề quá khó để cải thiện. Xác định chính xác nguyên nhân vấn đè mà bé đang gặp phải và áp dụng chế độ ăn khoa học sẽ giúp bé cải thiện tình hình biếng ăn hiệu quả. Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chỉ là một giải pháp hỗ trợ giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi thói quen ăn uống của trẻ. Bởi vậy, việc sử dụng thuốc cần có sự tư vấn và khuyến cáo sử dụng từ bác sĩ.